Liên hệ với chúng tôi

Facebook Email Skype Pinterest
Hotline: 0983823102

Bất Động Sản Cho Thuê Bị Ảnh Hưởng Bởi Dịch - Đâu Là Hướng Đi?

Bất động sản thuê và cho thuê những năm gần đây là một trong những nghề tạo ra thu nhập thụ động rất tốt, đó là cách cá nhân hoặc doanh nghiệp thuê lại bất động sản để cho các đối tượng khách hàng khác thuê. Tuy nhiên, sau dịch Covid, đến thời điểm này đây là lại là nghề gặp rất nhiều khó khăn, bản thân chủ nhà cũng là những người khó khăn trong việc tiếp cận và cho thuê được bất động sản chính chủ.

 nhiều mặt bằng cho thuê ở Hà Nội

Đi dọc các con phố lớn ở Hà Nội, đâu đâu cũng nhìn thấy những biển hiệu, tờ rơi quảng cáo cho thuê mặt bằng, văn phòng, nhỏ có, to có, trên những ngõ hẻm hay cả những con phố rộng rãi và sầm uất cũng có rất nhiều. Đấy là chưa kể các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể với những tấm biển như: sang nhượng mặt bằng, nhượng cửa hàng...

 

Đợt sóng Covid cuối năm 2019 đầu năm 2020 vẫn còn ám ảnh đối với nhiều người, và đâu đó vẫn có những lo toan, đề phòng: “giờ mà đầu tư cửa hàng, văn phòng dính tiếp covid thì đúng là toang” hay “ để dịch toàn cầu lắng hẳn xuống, kinh tế hồi phục thì bắt đầu”

Đấy là câu chuyện của nhưng nhóm kinh doanh với mặt bằng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể. Đối với một số công ty bất động sản chuyên mảng thuê và cho thuê thì đó lại là một bài toán lớn. Chúng tôi có tìm đến một công ty về mảng thuê lại và cho thuê bất động sản tại Đống Đa, hiện tại Công Ty đang có hơn 20 tòa nhà thấp tầng ( Từ 5 đến 10 tầng, mặt sàn từ 50-100 m2) thì vẫn phải gồng mình lên để hoạt động, đã có những động thái như cắt giảm biên chế, cắt một số hợp đồng không hiệu quả, thương thảo chi phí thuê... nhưng việc không lấp đầy khách là yếu tốt quyết định, ảnh hưởng đến doanh thu của các công ty này. Được biết với mỗi tòa nhà như vậy chi phí thuế rơi vào 15-50 triệu tại khu vực phố nhỏ, 50-100 triệu ở những con phố lớn, lợi nhuận khi full khách thuê rơi vào khoảng 5-15%, nhưng tỷ lệ lấp đầy khách của các công ty này chỉ được 30-60%, sơ bộ như vậy cũng có thể biết tình hình kinh doanh đang có xu hướng thế nào?

  Ngoài chi phí về mặt bằng, Các công ty còn phải chi phí cho các nhà thầu về: Dịch Vụ Bảo vệ chuyên nghiệp, bảo trì thang máy, kỹ thuật, làm sạch...

Hướng Đi Cho Loại hình bất động sản Thuê và Cho Thuê:

Trong bối cảnh kinh doanh ế ẩm, gánh nặng về chi phí thuê mặt bằng ngày càng cao đã trở thành thách thức lớn, ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như sự tồn tại của nhiều khách thuê. Ở thời điểm này, sự hỗ trợ của chủ đầu tư đặc biệt quan trọng.

 Việc thương thảo, các điều khoản trong hợp đồng thuê và cho thuê là hết sức quan trọng.

Theo đó hướng để giải quyết bài toán này là các đơn vị thuê và cho thuê nên chuyển hình thức kinh doanh trong thời kỳ dịch Covid vẫn ảnh hưởng quá nặng nề, có thể là thay vì thuê lại và cho thuê có thể chuyển đổi thành mô giới bán nhà vì nhu cầu thị trường bán nhà mặt phố hiện nay là rất lớn.

Sau nhiều tháng dán thông báo cho thuê lẫn đăng quảng cáo trên một số trang web, ông Tiến Hùng vẫn chưa tìm được khách thuê căn nhà mặt tiền trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Theo ông Hùng, từ khi có dịch COVID-19, công ty ông kinh doanh cầm chừng, không có đơn hàng nên buộc phải bán căn nhà phố đang cho thuê để có tài chính duy trì hoạt động. Ông đưa ra mức giá hơn 60 tỉ đồng cho căn nhà phố một trệt ba lầu, diện tích 8 x 16 m nhưng chưa có người hỏi mua. “Có mấy người bạn tôi cũng cho thuê khó quá nên bán ra để đầu tư lĩnh vực khác” - ông Hùng nói.

Tương tự, anh Nguyễn Dũng chủ căn nhà mặt tiền đường Hai Bà Trưng (quận 3, TP.HCM) vừa tìm được người thuê hồi tháng 5 thì khách lại báo tháng 7 sẽ trả nhà vì kinh doanh thua lỗ. Do phải trả nợ ngân hàng nên anh Dũng quyết định rao bán căn nhà đang mang lại số tiền cho thuê đến 200 triệu đồng/tháng cho mình.

“Căn nhà của tôi có diện tích lớn, bốn lầu chắc chắn, mặt tiền tới 8 m nên rất dễ cho thuê. Tôi rao giá khoảng 47,9 tỉ đồng, biết trước sẽ bán ra chậm nên phải quảng cáo, nhờ môi giới” - anh Dũng chia sẻ.

Cả chủ nhà, các công ty bất động sản thuê đều phải tính toán, định hướng khi nền kinh tế bị ảnh hưởng, và đồng thời hy vọng về tình hình dịch có nhiều biến chuyển tích cực, để nền kinh tế hồi phục nhanh chóng