Liên hệ với chúng tôi

Facebook Email Skype Pinterest
Hotline: 0983823102

Công Việc Bảo Vệ Có Phải Ngành Nghề Thiết Yếu Được Hoạt Động Theo Chỉ Thị 16

    Cuối tháng 7 năm 2021, chỉ thị 16 được ban hành đối với Thành Phố Hà Nội, rất nhiều nhân viên bảo vệ, công ty bảo vệ của các đơn vị Cung cấp dịch vụ bảo vệ thắc mắc về công việc của mình có phải là ngành nghề thiết yêu, vì không thấy nhắc cụ thể trong văn bản. Chúng ta cùng đi phân tích để có thể an tâm thực hiện công việc khi ngành nghề của mình được phép hoặc động hoặc ở nhà nếu câu trả lời là không? 

    Theo Công Văn các doanh nghiệp hoạt động đăng ký các ngành nghề liên quan như sau:

Công văn 2601/VPCP-KGVX ban hành ngày 03/04/2020 về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 có quy định rõ những cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình được tiếp tục hoạt động bao gồm:

  • Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng.
  • Cơ sở sản kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, như: Lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng dầu; điện; nước; nhiên liệu,...
  • Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,...
  • Chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ,...

  Có thể khi đọc qua các bạn chưa biết mình đang nằm ở nội dung nào, nhưng dịch vụ bảo vệ là 1 trong nhiều dịch vụ bổ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân hết sức cần thiết, là ngành nghề liên quan đến việc đảm bảo an ninh, được nói trong văn bản " các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,..." 

Dịch Vụ bảo vệ phối hợp kiểm soát sàng lòng người ra vào

    Vậy chúng ta có thể yên tâm thực hiện công việc, đi lại, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh hiện tại, các đơn vị dịch vụ bảo vệ có trách nhiệm thực hiện quy trình 5K, quy trình về phòng chống dịch tại nơi làm việc cho đội bảo vệ. 

   Thêm nữa, phía các đơn vị nên cung cấp cho tất cả các nhân viên " Giấy xác nhận nhân thân" để phục vụ việc di chuyển khi đi làm tại các  Mục Tiêu bảo vệ, nếu có trường hợp các cơ quan chứng năng kiểm tra thì phải xuất trình đúng lịch trình di chuyển. 

   Kết luận: Đi làm bảo vệ là công việc thiết yếu bởi lẽ đây là ngành nghề liên quan đến an ninh, là một ngành nghề bổ trợ cho các hoạt động của các ngành nghề khác. Tuy nhiên bất kỳ một trường hợp nào lợi dụng, hoặc cố tình vi phạm như: không trung thực, các loại hình bảo vệ không quan trọng và cấp thiết....

Tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch

   Luật pháp quy định rất chặt chẽ về nội dung phòng chống dịch, nên mọi người nhất thiết phải tuân theo, góp phần thúc đẩy công tác chống dịch, giúp cộng đồng mau chóng trở lại với cuộc sống bình thường.