Liên hệ với chúng tôi

Facebook Email Skype Pinterest
Hotline: 0983823102

Hà Nội Hết Giãn Cách Xã Hội - Doanh Nghiệp Thiếu Hụt Lao Động Phổ Thông

  Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội những ngày cuối tháng 9 đã cơ bản được kiểm soát, với tỷ lệ tiêm Vacxin cho hầu hết người dân trên 18 tuổi, việc chính phủ cho phép các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường mới sẽ được triển khai trong những ngày sắp tới, với doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn còn nhiều nỗi lo, nỗi lo về tình hình kinh tế ảm đạm, nỗi lo về nguồn lực tài chính, nỗi lo về thiếu hụt lao động.

Nỗi lo về tình hình kinh tế, tài chính:

    Những doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh các ngành nghề phải tạm dừng hoạt động trong thời gian giãn cách 2 tháng vừa qua đang phải gánh chịu khá nhiều vấn đề để có thể tái thiết lại. Cơ cấu hoạt động có thể thay đổi, nguồn lực tài chính, bộ máy quản lý, nhân sự chắc chắn sẽ có nhiều xáo trộn. Một số hộ kinh doanh các ngành nghề không thiết yếu cho hay: chi phí hàng tồn kho, vận chuyển trong thời gian giãn cách vừa rồi làm nguồn tài chính của mình hạn chế đi rất nhiều, nếu tiếp tục đầu tư, chạy theo phương án cũ cũng rất có thể sẽ bị vướng mắc bởi tình hình dịch bệnh, bởi chính phủ xác định là sống chung với dịch bệnh, tuy nhiên sẽ có các đợt dịch bùng phát tùy mức độ, tuy người dân đã được tiêm nhưng chắc chắn khi đó chính phủ cũng sẽ có những chính sách phòng chống không nguy hiểm đến sức khỏe, y tế của thành phố.

Quán xá vắng vẻ sau thời gian giãn cách

 

Các công ty cần số lượng lao động phổ thông nhất định phải đi tìm nhân sự mới, mất thời gian đào tạo và hướng dẫn...

   Hà Nội nổi tiếng sầm uất bởi nhiều dịch vụ ăn uống, giải trí và đa phần lượng nhân viên tại các khu vực này hầu như là lao động phổ thông, đợt giãn cách vừa rồi rất nhiều người đã tìm công việc mới, hoặc về quê tránh dịch, và việc nhân viên quay trở lại nơi cũ làm việc chiếm phần ít.

   Anh Long Giám đốc một công ty Bảo Vệ, chuyên cung cấp dịch vụ bảo vệ cho các khu vực giải trí, ăn uống, nhà hàng... cho hay, việc mở lại các dịch vụ cũng là nỗi lo về nhân sự cho chúng tôi, hiện tại chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào các chính sách di chuyển của nhân viên trong và ngoài thành phố, lượng nhân viên trở lại làm việc cũng rất ít, hầu như có tâm lý sợ Hà Nội vì dịch bệnh vẫn có thể bùng phát các đợt tiếp theo.

   Quả đúng là như vậy, hiện tại trên thế giới cũng có rất nhiều nước có tỷ lệ tiêm cao cho người dân, sau khi mở lại sau giãn cách lại bùng phát các đợt dịch mới.

   Chính phủ vẫn luôn tìm ra các phương án để duy trì sinh hoạt, hoạt động kinh doanh cho người dân trong thời kỳ sống chung với Covid 19, mỗi người dân sẽ phải có ý thức bảo vệ chính mình và cộng đồng, cùng nhau giữ vững thành quả chống dịch sau hai tháng giãn cách. Các lao động cũng nên suy nghĩ tiếp tục các công việc cũ của mình, trở lại Hà Nội làm việc tránh ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chung

 

Nguyên Khôi/ PNV